Hôm nay, Minh Nguyên sẽ chia sẻ chiến lược bán hàng gia tăng doanh số hiệu quả cho doanh nghiệp.

Nội dung bài viết
Nội dung bài viết

Xây dựng chiến lược bán hàng là bước quan trọng tiếp theo mà doanh nghiệp cần phải thực hiện để tối đa hóa lợi nhuận sau khi phát triển sản phẩm.Trong nội dung bài viết sau, Minh Nguyên sẽ chia sẻ với các bạn cách xây dựng xây dựng chiến lược bán hàng, giúp doanh nghiệp bức phá doanh thu tối đa.

Đầu tiên, Minh Nguyên sẽ giải thích cho các bạn “Chiến lược bán hàng” là gì?

Chiến lược bán hàng là một kế hoạch chi tiết mà doanh nghiệp triển khai để tìm kiếm, tiếp cận, tương tác với khách hàng tiềm năng thành khách hàng của công ty. Mục tiêu của chiến lược bán hàng chính là gia tăng doanh số bán hàng bằng cách tối đa hóa sự tương tác với khách hàng tiềm năng và thúc đẩy họ thực hiện các hành vi mua hàng.

Thông qua việc xây dựng chiến lược bán hàng, đối ngũ bán hàng có thể có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quy trình bán hàng cho từng cá nhân cũng như của doanh nghiệp để từ đó phát triển mô hình kinh doanh của chính công ty đó.

Tiếp theo sẽ là “Vai trò của việc xây dựng chiến lược bán hàng”

Việc xây dựng chiến lược bán hàng mang đến cho doanh nghiệp những giá trị như thế nào, Minh Nguyên sẽ dẫn các bạn đi tìm hiểu

 Phải thấu hiểu khách hàng

Thông qua quá trình xây dựng chiến lược bán hàng, doanh nghiệp sẽ thu thập được dữ liệu nghiên cứu về khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và các hành vi mua hàng của khách hàng trong từng giai đoạn khác nhau của quá trình mua hàng từ đó xây dựng kế hoạch bán hàng hiệu quả hơn cho từng ngành hàng, từng nhóm sản phẩm riêng biệt. Giúp tối đa hóa lợi nhuận.

 Lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Nếu xây dựng được mô hình bán hàng hiệu quả, doanh nghiệp sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn so với đối thủ của mình. Nhờ đó, việc thu hút, tiếp cận và thuyết phục khách hàng mua sắm sản phẩm, dịch vụ của công ty trở nên đơn giản hơn.

Giảm thiểu rủi ro trong tương lai

Trước khi đi vào xây dựng một chiến lược bán hàng phù hợp cho doanh nghiệp thì sẽ phải có động thái nghiên cứu về thị trường, khách hàng, đối thủ cho đến các cơ hội, thách thức trong tương lại. Điều này tạo ra cơ sở để doanh nghiệp có thể đứng vững hơn trên thị trường trong tương lai kể cả khi có các biến cố xảy ra, từ đó giúp cho quá trình kinh doanh trở nên phát triển và bền vững hơn rất nhiều.

Sau đây Minh Nguyên sẽ chia sẻ thêm 15 chiến lược bán hàng giúp tăng doanh số hiệu quả

Để gia tăng doanh số bán hàng hiệu quả, mọi người nên thử áp dụng 15 chiến lược bán hàng mà Minh Nguyên chia sẻ sau đây:

Hãy tạo thông điệp giá trị về sản phẩm

Có một sự thật ít người biết đến đó là hầu hết khách hàng tiềm năng không nhận ra hoặc không có nhu cầu để tìm hiểu chi tiết, rõ ràng về sản phẩm hay dịch vụ mà họ sử dụng hàng ngày. Vì vậy, để có thể thu hút được khách hàng, doanh nghiệp cần phải tạo ra các thông điệp thật mạnh mẽ về giá trị của sản phẩm đối với khách hàng. Hãy chỉ ra sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp có thể mang lại điều gì cho khách hàng và lý do tại sao họ lại phải chọn sản phẩm của doanh nghiệp mà không phải của ai khác. Hoặc bạn có thể viết ra một câu chuyện gắn với sản phẩm của bạn để kích thích tính tò mò về sản phẩm của bạn. Từ đó sẽ giúp tăng lưu lượng khách hàng trup cập và bán hàng hiệu quả hơn.

Bán hàng trực tiếp

Đây là chiến lược bán hàng mà doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc tiếp cận và thu hút khách hàng một cách trực tiếp thông qua các kênh như sự kiện, showroom, buổi tiệc, triển lãm hay các địa phương mà khách hàng có thể thấy và trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Nhưng cũng sẽ có hạn chế với những nhà bán hàng không có những kênh phân phối vật lý như trên.

Tối ưu hóa quảng cáo trên các kênh social

Hãy nghe Nguyên đi các bạn, thời điển 2023 một trong những chiến lược bán hàng online hiệu quả đó là tối ưu hóa quảng cáo trên các kênh social để thu được nhiều đơn hàng hơn. Bởi Shopee, Facebook hay Tiktok đều là những kênh bán hàng tiềm năng với lượng người dùng lớn đều có thể được áp dụng để thực hiện việc tiếp thị và chạy quảng cáo.

Điều bạn cần thực hiện tại giải pháp này chính là lựa chọn các hình ảnh, video quảng cáo thu hút và có khả năng kích thích thị giác khách hàng. Điều này khiến họ biết được doanh nghiệp bạn đang kinh doanh sản phẩm gì để thúc đẩy họ mua hàng.

Bán hàng qua đại lý

Đây cũng là một chiến lược bán hàng được sử dụng phổ biến hiện nay với việc tập trung vào các đại lý, đối tác để tiếp cận và bán hàng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, đặc biệt là những khách hàng ở khu vực địa phương.

Tối ưu lại mô hình kinh doanh

Theo Minh Nguyên các bạn nên xem xét và tối ưu lại mô hình kinh doanh là một trong những việc làm cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang hoạt động kinh doanh trên thị trường trực tuyến để gia tăng doanh số vượt bậc. Nếu bạn nhận thấy rằng, mức doanh thu của doanh nghiệp mình chưa hiệu quả thì chứng tỏ mô hình kinh doanh của bạn đang cần phải cải thiện. Và đây chính là lúc thích hợp để bạn thực hiện tối ưu lại mô hình kinh doanh của mình. Tập trung nguồn lực phát triển mảng bán lẻ , đặc biệt là trên các kênh social Facebook, Tiktok và cả Shopee nữa.

Tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi

Thực hiện đa dạng hoá các chương trình khuyến mãi cho khách hàng của mình cũng là một chiến lược bán hàng giúp gia tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả mà chính bản thân Minh Nguyên cũng đang áp dụng và rất thành công. Các hình thức khuyến mãi trong marketing mà bạn nên áp dụng đó là freeship, đổi, trả hàng miễn phí, giảm giá, ưu đãi đặc biệt,..

Bạn có thể cân nhắc thiết lập nội dung cho từng loại hình khuyến mãi để đưa ra các bài quảng cáo cuốn hút và có khả năng kích thích được khách hàng đưa ra quyết định mua sản phẩm. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên lạm dụng hình thức này tránh tình trạng doanh số không đều, ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp.

Xây dựng đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên bán hàng chính là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến khả năng tạo đơn và ra đơn cho doanh nghiệp bởi người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng chính là họ. Vì vậy, xây dựng đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp được xem là chiến lược bán hàng online cần phải thực hiện.

Để khai thác tối đa được tiềm năng của mình, doanh nghiệp nên tổ chức các cuộc đua hay các chương trình bán hàng như bên Nguyên đang triển khai. Qua đó tạo động lực phát triển cho họ bằng các phần thưởng có giá trị như nhận hoa hồng tiền sản phẩm hay các chuyến du lịch.

Phương pháp 100 cuộc gọi

Đây là một chiến lược bán hàng được sáng tạo ra bởi Brian Tracy với mục tiêu đập tan nỗi sợ bị từ chối khi gọi điện để tư vấn sản phẩm, dịch vụ. Phương pháp này vô cùng đơn giản, mọi người sẽ thực hiện cuộc gọi đến 100 khách hàng tiềm năng của mình mà không cần lo lắng về việc họ có mua hàng hay không. Mục tiêu chính là làm cách nào để gọi hết 100 cuộc gọi trong thời gian nhanh nhất có thể. Từ đó định hình trong đầu những người được gọi hình dung về công ty, sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Trải nghiệm miễn phí

Hầu hết tâm lý người dùng đều muốn sử dụng, trải nghiệm sản phẩm miễn phí trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Chính vì vậy, để nâng cao khả năng bán hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra một số mẫu dùng thử để có thể tặng cho khách hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng trở nên thích thú và sẵn sàng mua hàng nếu như họ có được trải nghiệm tốt hơn về sản phẩm.

Đa dạng hóa kênh bán hàng

Đa dạng hoá kênh bán hàng vừa là một chiến lược bán hàng online hiệu quả vừa là một giải pháp hữu ích giúp doanh nghiệp dễ dàng tối ưu hoá được các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Và những phương tiện truyền thông tuyệt vời có khả năng đưa hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp nên tầm cao mới đó là website, các sàn thương mại điện tử, blog hay các trang mạng xã hội. Từ đó giúp bạn đưa được sản phẩm tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Với bản thân Minh Nguyên luôn xemchiến lược bán hàng đa kênh là cực kì hiệu quả, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn trên mọi nền tảng và phương tiện. Ngoài ra, các kênh nói trên cũng chính là công cụ hữu hiệu giúp quảng bá sản phẩm tốt nhất với mức chi phí vô cùng tối ưu và hợp lý.

Sử dụng chiến lược tiếp thị trực tuyến

Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội sở hữu một lượng doanh thu cực lớn cho doanh nghiệp của mình nếu không thực hiện việc xây dựng chiến lược tiếp thị trực tuyến. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các chiến lược tiếp thị hiện nay thì bạn nên tiến hành nghiên cứu thị trường để chọn ra được một hình thức phù hợp nhất với doanh nghiệp. Theo Minh Nguyên ở thời điểm 2023 hiện tại các hình thức phổ biến mà bạn nên lựa chọn đó là content marketing, social media, email marketing,…

Tập trung gia tăng trải nghiệm khách hàng

Hãy nghe Nguyên, nếu doanh nghiệp của bạn muốn tiếp cận khách hàng và gia tăng được doanh số bán hàng hiệu quả thì việc nâng cao trải nghiệm khách hàng được xem là chiến lược bán hàng online tốt nhất. Bởi dù các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp chất lượng nhưng không đáp ứng được trải nghiệm mong muốn của khách hàng thì sản phẩm đó cũng không bán ra được.

Bên cạnh việc bày bán các sản phẩm, dịch vụ thì doanh nghiệp nên đầu tư thêm về công nghệ và xây dựng trải nghiệm thực tế cho khách hàng. Bởi điều này sẽ giúp họ cảm thấy hài lòng hơn với sản phẩm.

Thực hiện cuộc gọi ngẫu nhiên (Call Cold)

Việc bán hàng qua điện thoại (telesales) vẫn luôn mang lại cho doanh nghiệp những giá trị nhất định tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công. Vì vậy, để gia tăng hiệu quả của việc telesales thì doanh nghiệp có thể sử dụng chiến lược bán hàng Call Cold để tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm đặc biệt từ đó nâng cao khả năng tiếp thị sản phẩm đến khách hàng hơn. Giúp khách hàng có ấn tượng sâu sắc hơn với sản phẩm của bạn.

Bán thêm sản phẩm đi kèm, bán chéo

Nếu doanh nghiệp của bạn đã nổi tiếng với một số sản phẩm, dịch vụ nhất định thì việc bán thêm các sản phẩm đi kèm hay bán chéo chính là một cơ hội tuyệt vời để gia tăng thêm doanh số bán hàng. Bởi nhiều người tiêu dùng thường có xu hướng mua các sản phẩm có liên quan đến nhau để tiết kiệm chi phí khi mua sắm. Vì vậy, việc cung cấp sản phẩm trọn gói sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho khách hàng. Từ đó tăng trải nghiệm khách hàng giúp bạn bán được nhiều hơn.

Marketing trực tuyến

Chiến lược bán hàng này, doanh nghiệp sẽ tập trung vào các kênh bán hàng trực tuyến để tiếp cận và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình bao gồm các kênh như Quảng cáo trên Google, Facebook, Quảng cáo banner, SEO website…

“Trên đây là những kiến thức mà Minh Nguyên đã đúc kết được trong quá trình 8 năm kinh doanh online đa nền tảng từ Facebook, Shopee cho đến Tiktok thời điểm hiện tại. Hãy đọc và áp dụng để giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển nhé”

                               – Bán hàng khó có Minh Nguyên lo –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0899688883
Liên hệ